• Gọi mua hàng: 08.3737.5757

Cabin Ảo Là Gì? Tạo Sao Dùng Cabin Ảo Trong Đào Tạo Lái Xe?

Tsevending Tác giả Tsevending 12/07/2024 12 phút đọc

Từ cuối 2022, Bộ GTVT đã quy định thiết bị học lái xe ảo, hay còn gọi là cabin ảo, là công cụ thực hành lái xe ô tô mới cho học viên. Vậy tại sao lại có sự thay đổi này, liệu cabin ảo có thực sự phù hợp hay không? Câu trả lời sẽ có trong bài viết sau đây của TSEvending, bạn hãy theo dõi nhé.

Đôi nét về cabin ảo là gì?

Để hiểu rõ về cabin ảo, bạn hãy theo dõi những thông tin dưới đây về sản phẩm công nghệ độc đáo và hữu ích này.

Khái niệm “cabin ảo”

Thực sự chưa có văn bảo nào giải thích rõ ràng thuật ngữ “cabin ảo” có định nghĩa là một thiết bị như thế nào. Tuy nhiên, bạn có thể hiểu đơn giản nhất thì cabin ảo là một thiết bị máy tính mô phỏng các tình huống tham gia giao thông gần giống với thực tế nhất. Những tình huống mô phỏng này được thể hiện thông qua màn hình điện tử.

Cabin ảo

Cabin ảo hay còn gọi là cabin điện tử

Học viên thi sát hạch bằng lái xe ô tô sẽ phải trải qua quy trình thi trên cabin điện tử và phải được công nhận đạt mới có được cấp bằng.

Xem thêm >>> Cabin Lái Xe Là Gì? Thông Số Kỹ Thuật & Cách Sử Dụng Mới Nhất 2023

Thành phần của cabin ảo

Để tạo ra cảm giác chân thực nhất cho người dùng, cabin ảo được trang bị nhiều thành phần khác nhau, bao gồm:

  • Cabin, màn hình, khung đỡ màn hình, máy tính,… ghép lại với nhau thành một khối nhằm mô phỏng cabin thật
  • Linh kiện điện tử, mạch điều khiển, phần mềm điều khiển trong quá trình sử dụng cabin
  • Các phần mềm được xây dựng dựa trên công nghệ 3D tiên tiến nhất hiện nay

Với những thành phần này, học viên có thể luyện tập đầy đủ các bài lái xe từ cơ bản đến nâng cao. Học viên sẽ có cơ hội xử lý những tình huống bất chợt được mô phỏng sát với thực tế nhất trong cabin.

Ngoài ra, cabin điện tử còn hỗ trợ học viên thực hành những kỹ năng lái xe ít khi gặp phải trong thực tế tại Việt Nam như đi đường có tuyết, đường đồi nguy hiểm,…

Lý do nên áp dụng cabin ảo trong đào tạo lái xe ô tô

Việc áp dụng cabin ảo trong quy trình dạy và học lái xe của học viên sát hạch giấy phép lái xe ô tô là điều cần thiết. Ứng dụng công nghệ này thực sự rất thiết thực khi chế tạo ra được một sản phẩm có ích cho xã hội.

cabin ảo

Những lý do nên áp dụng cabin ảo trong đào tạo lái xe ô tô mới nhất hiện nay

  • Lợi ích cho học viên: Cabin ảo rất có ích trong việc giúp học viên lái xe được thực hành nhuần nhuyễn các tình huống khi tham gia giao thông trên đường. Học viên sẽ tiết kiệm được khá nhiều thời gian, chi phí, chủ động thời gian học khi sử dụng cabin điện tử trước khi phải chuẩn bị ô tô và địa điểm tập ngoài đời thực.
  • Lợi ích cho người dạy lái xe: Có bảng điều khiển và hệ thống kiểm soát cabin điện tử của học viên dành cho người dạy lái xe. Thông qua hệ thống này, người dạy lái xe có thể theo dõi và kiểm soát học viên một cách nhanh chóng và thuận tiện. Việc này cũng giúp người dạy lái xe tiết kiệm thời gian và công sức.
  • Lợi ích cho xã hội: Việc dạy và học thông qua cabin điện tử sẽ giúp tiết kiệm nhiên liệu, công sức học viên và người dạy. Đồng thời giúp giảm nguy cơ việc học lái ô tô gây ảnh hưởng đến người xung quanh.

Rõ ràng, việc học lái xe ô tô trong cabin điện tử là một điều cực kỳ cần thiết. Việc quy định đây là bước thi quan trọng để xem xét học viên có được cấp bằng hay không cũng là điều được khuyến khích.

Xem thêm >>> Hệ Thống Mô Phỏng Lái Xe Chuyên Nghiệp & Công Nghệ Cao

Quy định về cabin ảo trong hướng dẫn đào tạo lái xe ô tô

Từ 01/01/2023, học viên thi sát hạch lái xe ô tô sẽ phải luyện tập trên cabin ảo trong quá trình học. Theo đó, Bộ Giao thông vận tải ban hành Thông tư 04/2022/TT-BGTVT sửa đổi thông tư 12/2017/TT-BGTVT quy định đào tạo, sát hạch và cấp phép giấy lái xe ô tô cho người dân.

cabin ảo

Bảng điều khiển cabin ảo

Khi đó, các cơ sở đào tạo lái xe có nhiệm vụ như sau:

  • Cơ sở đào tạo lái xe phải trang bị và duy trì cabin điện tử cho học viên kèm thiết bị giám sát quãng đường và thời gian học lái xe theo quy chuẩn kỹ thuật đã ban hành
  • Cơ sở đào tạo lái xe phải cung cấp giấy xác nhận đã học đủ thời gian và nội dung chương trình học lái xe, để học viên và cơ quan quản lý đều biết
  • Doanh nghiệp sản xuất cabin phải đưa sản phẩm đến đơn vị Bộ GTVT chỉ định để thử nghiệm để được cấp chứng nhận phù hợp quy chuẩn. Sau đó, Cục Đường bộ Việt Nam sẽ công bố doanh nghiệp có cabin điện tử hợp quy trên website và căn cứ vào đó để cấp phần mềm cabin ảo.

Cabin ảo là sản phẩm công nghệ thực sự cần thiết trong quy trình dạy và học lái xe ô tô cho học viên. Hy vọng thông qua bài viết trên của Tsevending, các học viên sát hạch đã hiểu hơn về sản phẩm công nghệ tân tiến này.


 

 

 

Tsevending
Tác giả Tsevending Admin
Bài viết trước Tủ Locker Tự Động Là Gì? Hướng Dẫn Sử Dụng Hiệu Quả

Tủ Locker Tự Động Là Gì? Hướng Dẫn Sử Dụng Hiệu Quả

Bài viết tiếp theo

Máy bán vàng tự động tại Việt Nam

Máy bán vàng tự động tại Việt Nam
Viết bình luận
Thêm bình luận
Popup image default

Bài viết liên quan

Thông báo