• Gọi mua hàng: 08.3737.5757

Sự lựa chọn sáng suốt khi đầu tư máy bán hàng tự động

Tsevending Tác giả Tsevending 08/01/2024 22 phút đọc

Máy bán hàng tự động, mô hình kinh doanh hiệu quả, Đại dịch đã thúc đẩy sự quan tâm đến việc hướng kinh doanh sang mô hình kinh doanh không người đứng bán hàng, tránh tiếp xúc đông người, vệ sinh bằng dung dịch rửa tay sát khuẩn, đeo khẩu trang nơi công cộng… Nhưng làm thế nào để kinh doanh sinh lợi? TSEvending đã trao đổi với các đối tác, người kinh doanh đã đầu tư máy bán hàng tự động do chúng tôi cung cấp để tìm hiểu.

Tính kinh tế khi đầu tư Máy bán hàng tự động

Ba tháng trước, Trà My – Giáo viên dạy tiếng Anh tại trung tâm Anh ngữ Apax Leader chi nhánh Bình Dương, công việc bị gián đoạn phải làm việc online tại nhà.

Giữa đại dịch, cô gái 23 tuổi nhận thấy mình đang rất cần một nguồn thu nhập thứ hai. Trong khi lướt qua một số từ khóa “cách kiếm thêm thu nhập”, cô đã tìm được phương thức kinh doanh mới đó là máy bán hàng tự động.

Những công việc vụn vặt hằng ngày của việc sở hữu máy bán hàng như: đặt đơn nước, bánh, kẹo… tại đại lý, thiết lập máy bán hàng, lấy doanh thu bán hàng tại máy và sau đó thêm vào tiền trả lại cho khách hàng tại bộ chứa tiền. Nhưng Trà My cảm thấy chính mình như là một người chủ và luôn thích thú với công việc này.

Cô còn hợp tác cùng một số người bạn của mình để đầu tư thêm máy bán hàng tự động đặt tại các điểm ở các trường học, bệnh viện khác nhau. Doanh thu thực sự là một con số không ngờ 03 triệu đồng/ngày/máy.

may-ban-hang-tu-dong

Máy bán hàng tự động Tsevending lắp tại bệnh viện doanh thu 3tr/ngày

“Tôi thực sự chưa bao giờ biết đến máy bán hàng tự động”, cô chia sẻ với TSE. “Thậm chí ban đầu tôi còn nghi ngờ việc đầu tư máy có hiệu quả hay không? Nhưng anh tư vấn kinh doanh đã đưa ra cho tôi một vài giải pháp kinh doanh nhằm tạo hiệu quả, cũng như thúc đẩy doanh số bán hàng. Và giờ như mọi người cũng đã thấy đấy.”

Chị Thủy – y tá tại bệnh viện Long Thành, Đồng Nai, đặt 02 máy bán hàng tự động chủ yếu phục vụ nhu cầu giải khát cho hầu hết công nhân viên, y bác sĩ trong bệnh viện, cũng như người bệnh và thân nhân của họ.

Chị chia sẻ cùng TSEvending  sau 01 năm sử dụng máy bán hàng “Từ khi nghe nhiều bạn bè gợi ý nên đầu tư máy bán hàng tự động để có thêm thu nhập, tôi cũng đã tìm hiểu rất nhiều đơn vị cung cấp máy bán hàng. Sau khi được tư vấn về sự hiệu quả, tôi đã quyết định đầu tư thử 01 máy”, chị cười khẽ.

“Sau một tháng đầu khi đặt máy doanh số bán ra làm tôi thấy thật thất vọng, chỉ khoảng 150.000 đến 200.000 đồng/ngày. Tôi có trao đổi với nhân viên kinh doanh, người đã tư vấn bán máy cho tôi vì sao doanh thu máy quá thấp. Bạn đã chia sẻ cho tôi một kinh nghiệm thực tế là những sản phẩm tôi đặt vào máy dường như chỉ là nước có gas và nhiều loại nước tăng lực điều này một phần ảnh hưởng đến việc doanh.

Tôi quyết định thay đổi, tăng sản phẩm nước khoáng, bổ sung thức uống từ sữa, nước trái cây, kèm theo một số đồ ăn nhẹ. Và doanh thu từ máy bán hàng tự động sau hai tháng của tôi lên hơn chục triệu”.

Cô My, chị Thủy là một trong hàng trăm khách hàng đã sử dụng máy của TSE để kinh doanh nhằm kiếm thêm thu nhập, việc này tạo nên một hệ sinh thái lớn máy bán hàng tự động.

Trong thời kỳ đại dịch, cơ hội kinh doanh tương đối thấp đã thu hút một thế hệ doanh nhân máy bán hàng tự động mới: giáo viên, y tá, thợ cơ khí, sinh viên, nội trợ…những người đơn giản là tính lợi nhuận trên 5.000 ~ 10.000 đồng/sản phẩm. Nhưng máy bán hàng có thự sự là một mô hình hữu ích? Trung bình doanh thu của máy bán hang mang lại là bao nhiêu? Và công việc đòi hỏi cần phải làm gì?

Một cái nhìn về thị trường máy bán hàng tự động

  Năm 2018, tạp chí Nikkei Asian Review từng nhận định máy bán hàng đang bùng nổ ở Việt Nam nhờ có thêm hình thức thanh toán bằng ví điện tử, thông qua quét mã QR bằng smartphone, giải quyết được các phiền toái của tiền giấy, chẳng hạn tiền cũ khó nhận dạng, tốn công nạp/rút tiền từ các máy.

Tuy nhiên, con số hiện tổng số chỉ khoảng vài chục ngàn máy trên dân số hơn 90 triệu người. Con số này là rất ít nếu so với Nhật có đến 7 triệu máy, trung bình khoảng 23 người/máy bán hàng tự động.

  Tại thị trường Việt Nam có gần 5.000 máy bán hàng tự động nguồn gốc xuất xứ nhập khẩu từ Nhật, Mỹ, Trung Quốc và cả sản xuất tại Việt Nam rất đa dạng về mẫu mã và giá từ 70 – 180 triệu đồng/ máy tùy thuộc vào kích thước, chức năng muốn thêm vào để tăng tiện ích, với mỗi một máy có diện tích trung bình 1m2 và sức chứa từ 250 sản phẩm trở lên

thi-truong-may-ban-hang-tu-dong-tai-viet-nam

Tỷ lệ sử dụng máy bán hàng tự động tại Việt Nam

Giải thích lý do vì sao máy bán hàng tự động nhập khẩu từ Trung Quốc có tỷ lệ nhập khẩu và sử dụng nhiều trên thị trường, các chuyên gia trong lĩnh vực máy bán hàng tự động cho biết do máy của Trung Quốc thường rẻ, từ 70 – 90 triệu đồng, lại có thể nhận tiền mệnh giá từ 1.000 – 50.000 đồng nên đang được nhiều công ty sử dụng.

Các máy từ các quốc gia Nhật, Mỹ được nhập khẩu về thị trường Việt Nam từ khách lẻ, một nhà đầu tư quy mô nhỏ khai thác, tự doanh máy bán hàng tự động.

Các nhà máy sản xuất tự động hóa ở Việt Nam từ năm 2017 trở lại đây cũng đang xây dựng mô hình kinh doanh máy bán hàng tự động mang thương hiệu của riêng mình và slogan “Made in Vietnam”, được nhiều kỹ sư, kỹ thuật viên lập trình nghiên cứu, chế tạo và phát triển. Đây là bước khởi đầu thành công và rất đáng tự hào đối với chúng ta.

Tuy vậy, những máy bán hàng do Việt Nam sản xuất vẫn chiếm thị phần khá khiêm tốn trong tổng máy bán hàng tự động cả nước nói chung và từng khu vực trong nước nói riêng.

Một số tập đoàn lớn, như Pepsi và Coca-Cola, sở hữu kho máy bán hàng của riêng họ. Tuy nhiên, bán hàng tự động đòi hỏi rất nhiều bộ phận chuyển động và mang lại lợi nhuận nhỏ trên mỗi máy nên nó phù hợp hơn với các nhà khai thác nhỏ hơn, những người có thể giảm thiểu chi phí chung.

Các chuyên gia cho biết thêm, độ tuổi người sử dụng máy bán hàng tự động rất đa dạng, từ trẻ nhỏ 06 tuổi trở lên đến người lớn tuổi đều sử dụng được.

Đồng thời doanh thu từ máy bán hàng tự động tại một số doanh nghiệp đang khai thác kinh doanh trên thị trường tại TP.HCM nếu thấp sẽ rơi vào khoảng 8 triệu – 10 triệu đồng/tháng/máy và cao là khoảng 30 triệu – 40 triệu đồng/tháng/máy. Việc bán hàng của máy chỉ chiếm 30-60% doanh thu, những dịch vụ khác sẽ chiếm phần còn lại, chẳng hạn như dịch vụ quảng cáo LCD, quảng cáo trên vỏ máy…

Điều đáng nói ở đây chính là các sản phẩm được đặt vào trong tủ trưng bày của máy bán hàng tự động 81,3% gồm hai loại sản phẩm chủ đạo (thức ăn nhẹ và đồ uống) đa dạng từ bao bì đóng gói, đến hương vị của từng chủng loại.

may-ban-hang-tu-dong-trung-bay

Những loại sản phẩm được trưng bày trong máy bán hàng tự động

 

Khi đã đầu tư đặt máy phải xác định vị trí điểm đặt là điều quan trọng nhất. Địa điểm đó có doanh thu bán hàng cao thì sẽ thu hồi vốn nhanh. Thường thì chỉ sau một tuần là đã biết điểm đó bán được hay không. Tuy nhiên, cũng có một số trường hợp đặt biệt: do giai đoạn đầu máy bán hàng tự động chưa phổ biến tại đây, sản phẩm tại máy không đa dạng, không có hướng dẫn sử dụng mua hàng trên máy hoặc đường điện không ổn định…

Rất nhiều nguyên nhân từ cách thức triển khai kinh doanh đến lỗi kỹ thuật trên máy bán hàng ảnh hưởng đến doanh thu, cho nên cần xác định và khắc phục ngay mọi tình huống đang và sẽ xảy ra để có phương án xử lý triệt để, từ đó đáp ứng nhu cầu thiết yếu cho các nhà đầu tư, cũng như các khách hàng đang sở hữu và kinh doanh máy bán hàng tự động.

Nhận định thị trường đầu tư máy bán hàng tự động

Một số điều thu hút các nhà đầu tư mới hướng đến máy bán hàng tự động:

  • Chi phí đầu tư tương đối thấp: Người kinh doanh có thể tìm được một chiếc máy với giá ~ 70 triệu đồng cùng chế độ bảo hành chuyên nghiệp và hậu mãi tốt, hỗ trợ kỹ thuật trọn đời máy.
  • Doanh thu mang lại có thể mở rộng thị trường khai thác máy bán hàng tự động để tận dụng lợi thế quy mô bằng việc tái đầu tư thêm máy.
  • Công việc vận hành đơn giản, như một thói quen hằng ngày, người kinh doanh chỉ việc đặt sản phẩm mình cần bán vào máy, thiết lập cấu hình cho máy, và thu tiền.
  • Máy hoạt động 24/24 bất kể lúc nào cũng có thể cung cấp sản phẩm nhanh chóng và tiện lợi cho người tiêu dùng, đòi hỏi nguồn điện luôn ổn định.

Nhưng việc bắt đầu kinh doanh cũng có những trở ngại như chọn lựa máy bán hàng phù hợp và địa điểm đặt máy tốt.

Giá máy bán hàng tự động như đã nói được các doanh nghiệp chuyên kinh doanh, cung cấp máy bán hàng tự động với giá giao động từ 70 – 180 triệu đồng. Nhà đầu tư có thể tìm kiếm một số sản phẩm đã qua sử dụng hoặc tồn kho với giá từ 40 – 60 triệu đồng qua các trang chợ online.

Như anh Sơn, 40 tuổi – một người kinh doanh tự do, là một khách hàng đã liên hệ dịch vụ sửa chữa tại TSEvending. Anh Sơn cho biết đã mua 02 máy bán hàng tự động trên một chợ online mức giá 48 triệu đồng/máy, tuy nhiên một trong số chúng rất cũ và xảy ra quá nhiều lỗi nên quyết định bán lại nhưng không một nơi nào thu mua nó cả.

Đó là về chất lượng của sản phẩm, còn về việc tìm điểm đặt thì sao? TSE đưa ra một số mô hình điểm đặt để nhà đầu tư tiện tham khảo. Số liệu đặt ra ở mức tương đối, tùy thuộc vào sự nhận biết sản phẩm, thói quen tiêu dùng, tổng số lượng người dân,…

mo-hinh-hieu-qua-may-ban-hang-tu-dong

Tiêu chí đánh giá hiệu quả của các mô hình kinh doanh

 

Qua đó, TSEvending gửi đến thông điệp “Vị trí có thể tạo nên hoặc phá vỡ thành công của một máy bán hàng tự động – và việc tìm kiếm một chiếc máy tốt thường là một thách thức lớn đối với những người mới bắt đầu kinh doanh.” Hãy thực hiện nó như một niềm đam mê kiếm tiền của thế hệ nhà đầu tư mới mong muốn bắt đầu khởi nghiệp bằng mô hình kinh doanh máy bán hàng tự động.

Như một người kinh doanh đã sử dụng máy do TSE cung cấp nói về cảm nhận của mình rằng: “Mọi người sẽ rất thích việc nhìn thấy tiền được rút ra từ hộc chứa tiền trong máy bán hàng tự động”.

 


Có thể bạn quan tâm:


Tsevending
Tác giả Tsevending Admin
Bài viết trước Một số tiêu chí lựa chọn máy bán hàng tự động

Một số tiêu chí lựa chọn máy bán hàng tự động

Bài viết tiếp theo

Kênh Tiktok về máy bán hàng tự động của TSE chính thức lên sóng

Kênh Tiktok về máy bán hàng tự động của TSE chính thức lên sóng
Viết bình luận
Thêm bình luận
Popup image default

Bài viết liên quan

Thông báo