• Gọi mua hàng: 08.3737.5757

So sánh về hiệu quả máy bán hàng tự động với kinh doanh truyền thống

Tsevending Tác giả Tsevending 08/01/2024 22 phút đọc

Kinh tế ngày càng phát triển, con người càng bộn bề lo toang cho cuộc sống, công việc, kéo theo nhu cầu cần mua hàng nhanh chóng, an toàn, tiện lợi. Kinh doanh truyền thống chưa bao giờ là lỗi thời, giá trị từ mô hình kinh doanh này mang lại luôn đáp ứng kịp thời nhu cầu cần thiết cho người tiêu dùng. Nhưng phải nhìn nhận thực tế, Kinh doanh truyền thống vẫn có ưu và khuyết điểm nhất định.

Mo hinh kinh doanh truyen thong

Mô hình kinh doanh truyền thống

Ưu điểm của kinh doanh truyền thống so với máy bán hàng tự động

 • Cửa hàng có thể cùng lúc trưng bày nhiều sản phẩm và phục vụ đúng đối tượng khách hàng từng phân khúc.
 • Kinh doanh offline sẽ giúp khách hàng có nhiều sự lựa chọn, giúp khách hàng nhìn tận mắt, sờ tận tay.
 • Kinh doanh truyền thống sẽ dễ tạo dựng được niềm tin của khách hàng và thương hiệu cho cửa hàng.
 • Dễ dàng phát triển và định hướng các dịch vụ chăm sóc khách hàng.
 • Khách hàng có thể tự mình kiểm tra sản phẩm trước khi mua.
 • Không sợ lừa đảo do các giao dịch đều thực hiện trực tiếp giữa người mua và người bán.
 • Không mất thời gian chờ đợi do người mua trực tiếp đến cửa hàng để mua và vận chuyển.

Nhược điểm của kinh doanh truyền thống so với máy bán hàng tự động

 • Vốn đầu tư lớn vừa phải đầu tư mặt bằng, kệ, tủ, chi phí cố định cao.
 • Tốn kém chi phí do thuê nhiều nhân viên
 • Liên tục ở cửa hàng để quản lý hoạt động của cửa hàng từ sản phẩm, kho hàng đến nhân viên.
 • Chi phí cho quảng cáo sản phẩm và thương hiệu lớn hơn.
 • Thời gian bán hàng cố định, bị hạn chế về mặt thời gian.

Những thay đổi mang tính chất lịch sử khi máy bán hàng tự động ra đời

 • Để khắc phục những mặt hạn chế mà kinh doanh truyền thống chưa làm được, khi mà Công nghệ càng ngày phát triển, Máy bán hàng tự động ra đời. Chiếc máy với sứ mệnh làm tăng thêm tiện ích cho xã hội, áp dụng những công nghệ tiên tiến nhất, giao dịch nhanh và an toàn hơn, đồng thời giải quyết bài toán kinh doanh hiệu quả vẫn luôn là điều mà các nhà đầu tư, chủ kinh doanh quan tâm.

 

 • Máy bán hàng tự động đơn giản là một chiếc tủ trưng bày sản phẩm được tích hợp chức năng bán lẻ cho khách hàng. Người mua hàng nạp vào máy một lượng tiền nhất định thông qua khe nhận tiền trên máy, sau đó hệ thống dò tìm tiền tệ bên trong máy sẽ xác định giá trị của đồng tiền được nạp vào và hệ thống đọc lệnh, đòn bẩy sẽ chuyển món hàng mà người mua đã chọn xuống lòng chảo.

 

 • Hiểu nôm na, máy bán hàng tự động như con rô bốt làm thay tất cả công việc của người bán hàng. Người chủ chỉ việc để đồ cần bán vào bên trong và định giá sẵn. Nó sẽ như 1 người nhân viên bán hàng cần mẫn, chăm chỉ làm việc bất kể ngày đêm, không ngại mưa nắng, để đem tiền về cho chủ đầu tư.
Máy bán hàng tự động trên đường phố nhật bản

Máy bán hàng tự động trên đường phố nhật bản

 • Trên thế giới, một số quốc gia đã và đang triển khai mô hình kinh doanh máy bán hàng tự động rất thành công. Họ mang đến cho xã hội sự văn minh, một nét đẹp riêng và phù hợp với từng nền văn hóa khác nhau. Một số bài viết đã đánh giá cụ thể và khách quan minh chứng sự hiệu quả của máy bán hàng tự động mang lại ở đất nước Nhật Bản, các nước ở Châu Âu.

 

 • Máy bán hàng tự động là một phần vô cùng quan trọng của văn hóa Nhật Bản. Hơn 5,5 triệu máy đang hoạt động trên cả nước – cứ một máy cho 23 người, tỉ lệ cao nhất thế giới. Chúng hiện diện khắp nơi và hầu như luôn ở ngoài trời, khiến chúng ngay lập tức lọt vào tầm mắt của bất kì ai đến thăm Nhật Bản.
Máy bán hàng được lắp đặt tại nhật bản

Máy bán hàng được lắp đặt tại nhật bản

 • Ở Nhật Bản, mọi người dân đều có thể trở thành doanh nhân bằng cách cung cấp sản phẩm cho công chúng qua máy bán hàng. Họ chỉ cần gửi đơn yêu cầu tới công ty quản lý máy bán hàng, rồi trả mức phí lắp đặt 10.000 yen (khoảng 2 triệu đồng).

 

 • Với một chiếc máy bán hàng ở vị trí đắc địa, chủ sở hữu nó có thể kiếm khoản lãi khá mỗi tháng. Chúng bán gần như tất cả mọi thứ – bao gồm một số mặt hàng khá kỳ dị. Hầu hết chúng tích trữ đồ uống nóng và lạnh.

 

 • Ở các vùng nông thôn, bên đường, người ta vẫn có thể thấy các quầy hàng bằng gỗ không người bán nơi nông dân đặt trái cây, rau và các hàng hóa khác có thể được mua bằng cách để lại một lượng tiền mặt chính xác.
Mô hình kinh doanh máy bán hàng xuất hiện khắp nơi ở nhật bản

Mô hình kinh doanh máy bán hàng xuất hiện khắp nơi ở nhật bản

 • Có lẽ kiểu mua hàng tự giác như vậy chỉ có tác dụng ở một quốc gia có tỷ lệ tội phạm thuộc hàng thấp nhất thế giới. Máy bán hàng tự động ở Nhật Bản hiếm khi bị cướp hoặc phá hoại. Chúng được chăm sóc tốt để có thể hoạt động liên tục. Thực tế ấy góp phần vào sự hài lòng của khách hàng.

 

 • Một lí do khác khiến máy bán hàng trở nên phổ biến ở Nhật Bản là người dân thích sự tiện lợi. Không người dân Nhật Bản nào nghĩ các máy bán hàng tự động phá hỏng cảnh quan thành phố. Họ chỉ nghĩ chúng là biểu tượng của sự tiện lợi.

 

 • Điều thú vị là hình dạng của nhiều máy bán hàng tự động khá giống nhau trên toàn lãnh thổ Nhật Bản, và sản phẩm mà chúng bán cũng giống nhau. Trong khi đó, Nhật Bản là quốc gia nổi tiếng với thói quen theo đuổi sự khác biệt ở từng địa phương. Chẳng hạn, bánh KitKat nổi tiếng ở đây có tới hơn 300 vị.

 

 • Tình trạng giống hệt nhau của máy bán hàng tự động có thể mang đến cảm giác thoải mái cho những người tới các vùng khác nhau ở Nhật Bản.

 

 • Các yếu tố thúc đẩy thị trường này là điều kiện kinh tế lành mạnh, việc mua thực phẩm lành mạnh ngày càng tăng, thanh toán không dùng tiền mặt ngày càng tăng. Bên cạnh đó, công nghệ máy bán hàng tự động tiếp tục đưa ra những công nghệ mới nhất như nhận dạng thẻ căn cước, nhận diện khuôn mặt để kiểm tra lịch sử mua hàng của khách hàng.

 

 • Điều kiện kinh tế lành mạnh của Châu Âu là một trong những yếu tố chính để triển khai công nghệ tự phục vụ với ứng dụng máy bán hàng tự động trong các ngành công nghiệp khác nhau. Mặc dù có một số thách thức vẫn còn đó như vấn đề về an toàn thực phẩm, chế độ tiêu thụ điện năng và các luật về bảo vệ sức khỏe an toàn đang tiếp tục cản trở sự tăng trưởng của thị trường.
Mô hình máy bán hàng tự động tại Italy

Mô hình máy bán hàng tự động tại Italy

 • Báo cáo này bao gồm thị trường, số lượng và thị phần của các hạng mục kinh doanh máy bán hàng tự động như: máy pha đồ ​​uống nóng, máy pha đồ ​​uống lạnh, máy bán nước giải khát, máy bán đồ ăn nhẹ, máy bán những sản phẩm cần thiết cho sinh hoạt, công việc.

 

 • Theo thống kê, Ý là quốc gia thống trị thị trường máy bán hàng tự động ở châu Âu trong số tất cả các quốc gia khác. Và cũng ở các quốc gia này, nơi có các nhà máy sản xuất máy bán hàng tự động xuất khẩu ra toàn thế giới như Ý, Pháp, Đức, Tây Ban Nha….
mo hình máy bán hàng tự động tại Tay ban nha

Mô hình máy bán hàng tự động tại Tay ban nha

 • Nhận thấy sự tiềm năng phát triển từ mô hình kinh doanh máy bán hàng tự động, các quốc gia ở Đông Nam Á, trong đó có Việt Nam chúng ta sẽ và đang luôn khuyến khích các nhà đầu tư, người kinh doanh áp dụng mô hình này vào tất cả các lĩnh vực kinh tế, xã hội như trường học, bệnh viện, nhà máy, khu du lịch, công viên, các nơi cộng cộng,….nhằm tăng thêm tiện ích cho người dân trên khắp mọi miền đất nước.
 • Giá trị mang lại rất to lớn, ngoài hiệu quả kinh doanh, nó còn thay đổi thói quen của người tiêu dùng, giúp họ cảm thấy thuận tiện, nhanh chóng và an toàn hơn. Máy bán hàng tự động hướng đến việc mua bán văn minh, tăng thêm mỹ quan đô thị, không làm hủy hoại môi trường, góp phần xây dựng đất nước ngày càng giàu đẹp.

 


Những địa điểm lắp đặt máy bán hàng tự động khác mà bạn có thể quan tâm:


Tsevending
Tác giả Tsevending Admin
Bài viết trước Sửa chữa máy bán hàng tự động toàn quốc

Sửa chữa máy bán hàng tự động toàn quốc

Bài viết tiếp theo

Mang tiện ích đến cho người lao động tại các nhà máy bình dương bằng máy bán hàng tự động

Mang tiện ích đến cho người lao động tại các nhà máy bình dương bằng máy bán hàng tự động
Viết bình luận
Thêm bình luận
Popup image default

Bài viết liên quan

Thông báo