TSTSE Vending

Máy Bán Nước Tự Động: Chọn Dung Tích & Vị Trí Đặt Theo Lưu Lượng

Máy bán nước tự động đặt tại hành lang đông người qua lại

Cập nhật: 09/07/2026

Chọn máy bán nước tự động không bắt đầu từ giá máy, mà bắt đầu từ lưu lượng người qua lại tại vị trí đặt. Đo đúng lưu lượng, bạn sẽ chọn đúng dung tích và đúng chỗ đặt — hai yếu tố quyết định máy có sinh lời hay đứng im.

Sau nhiều năm triển khai máy bán hàng tự động cho khu công nghiệp, tòa nhà văn phòng và khu dân cư, tôi nhận thấy sai lầm phổ biến nhất không phải chọn nhầm loại máy, mà là đặt máy đúng loại vào sai vị trí — hoặc chọn dung tích không khớp với lượng khách thực tế. Máy quá nhỏ thì hết hàng liên tục, tốn công nạp; máy quá lớn ở nơi vắng thì chôn vốn. Bài viết này đưa ra một sơ đồ quyết định 4 bước để tránh cả hai.

Sơ Đồ Quyết Định: Từ Lưu Lượng Đến Chọn Máy

Quy trình gồm 4 bước tuần tự — mỗi bước là đầu vào của bước sau. Đừng bỏ qua bước đo lưu lượng, vì mọi lựa chọn phía sau đều dựa trên con số đó.

Sơ đồ 4 bước chọn máy bán nước tự động theo lưu lượng 1 Đo lưu lượng Đếm lượt/giờ cao điểm trong 2–3 ngày 2 Phân nhóm Thấp / Vừa / Cao theo mật độ 3 Chọn dung tích Số lon/khay khớp tần suất nạp hàng 4 Chốt vị trí Điện 220V, 0,6–0,8m² nơi dừng chân Mỗi bước là đầu vào của bước sau — bỏ bước đo lưu lượng thì mọi lựa chọn phía sau đều là phỏng đoán.

Bước 1 — Đo Lưu Lượng Thật, Không Ước Lượng

Đứng tại vị trí dự kiến và đếm số lượt người đi qua trong khung giờ cao điểm — thường là giờ nghỉ trưa, đầu ca và cuối ca. Lặp lại 2–3 ngày rồi lấy trung bình. Lưu lượng người đi qua không bằng số người sẽ mua, nhưng nó là thước đo khách quan để so sánh giữa các vị trí và để ước lượng dung tích cần thiết.

Với môi trường nhiều ca, hãy đo cả ca đêm. Trong dự án khu công nghiệp tại Bình Dương, chính ca đêm 22h–6h — khung giờ duy nhất không có căng tin hay cửa hàng nào phục vụ — là lúc máy bán nước tự động phát huy hiệu quả rõ nhất.

Bước 2 — Phân Nhóm Lưu Lượng

Từ con số trung bình, xếp vị trí vào một trong ba nhóm. Ranh giới cụ thể tùy đặc thù từng nơi, nhưng nguyên tắc là: lưu lượng càng cao, dung tích càng lớn để giảm số lần nạp hàng.

Nhóm lưu lượng Đặc điểm vị trí Hướng chọn dung tích
Thấp Văn phòng nhỏ, sảnh ít người Máy mini / dung tích nhỏ
Vừa Tòa nhà văn phòng, trường học Máy tiêu chuẩn
Cao Khu công nghiệp, bệnh viện, nhà ga Máy dung tích lớn, đặt nhiều máy

Bước 3 — Chọn Dung Tích Khớp Tần Suất Nạp Hàng

Dung tích nên chọn theo tần suất nạp hàng mà đội vận hành chấp nhận được, chứ không phải chọn to nhất có thể. Dòng máy lớn TSE Vending dùng cho khu công nghiệp chứa khoảng 400 lon mỗi máy, đủ để phục vụ ca đêm mà không phải nạp hàng giữa chừng. Các dòng mini cho văn phòng nhỏ chứa ít hơn — phù hợp khi lượng khách thấp và người vận hành ở ngay tại chỗ.

Nguyên tắc: nếu nạp hàng mỗi ngày là bất tiện, hãy chọn dung tích đủ cho 2–3 ngày ở mức tiêu thụ cao điểm. Con số lon cụ thể cho từng dòng máy còn lại tùy cấu hình khay và loại sản phẩm (lon, chai, hộp giấy có kích thước khác nhau).

Bước 4 — Chốt Vị Trí Đặt Máy

Vị trí tốt hội đủ ba điều kiện: lưu lượng ổn định, có ổ điện 220V, và là nơi người ta dừng chân tự nhiên (gần khu nghỉ, lối ra vào, sảnh thang máy, hành lang nối phân xưởng). Mặt bằng cần khoảng 0,6–0,8m² (tùy model) và đủ lối cho khách tiếp cận. Đừng vì mặt bằng góc khuất rẻ hơn mà đặt máy ở nơi ít người qua lại — tiết kiệm vài phần trăm chi phí mặt bằng nhưng mất phần lớn doanh thu.

Tham khảo thêm bài vị trí đặt máy bán nước tự động nơi đâu đem lại lợi nhuận tối ưu để đi sâu vào tiêu chí chọn vị trí.

Bằng Chứng Từ Dự Án Thực Tế

Hai dự án TSE Vending đã triển khai minh họa rõ mối quan hệ giữa lưu lượng — dung tích — số lượng máy:

Dự án Lưu lượng Cấu hình Kết quả
KCN Bình Dương (ca đêm) Cao, nhiều phân xưởng 6 máy lớn ~400 lon/máy 15–20 triệu doanh thu/máy/tháng; hoàn vốn 14 tháng
Tòa nhà văn phòng Hà Nội Vừa, hơn 1.200 nhân viên 4 máy combo nước + snack Trên 2.000 giao dịch/tháng

Ở KCN, lưu lượng cao và trải rộng nên giải pháp là nhiều máy dung tích lớn phân bổ theo phân xưởng, rút ngắn quãng đường công nhân đi trong giờ nghỉ ngắn. Ở tòa nhà văn phòng, 4 máy đủ phủ hơn 1.200 người vì lưu lượng tập trung theo tầng. Cùng một câu hỏi "chọn máy nào", hai lời giải khác nhau — vì lưu lượng và cách phân bố người khác nhau.

Các số liệu doanh thu, dung tích ở trên là kết quả thực tế của từng dự án cụ thể; con số của bạn sẽ tùy cấu hình máy, giá bán và đặc thù vị trí.

Muốn Ước Tính Nhanh Hiệu Quả Đầu Tư?

Sau khi đã hình dung dung tích và vị trí, hãy dùng công cụ tính ROI máy bán hàng tự động để ước tính thời gian hoàn vốn theo doanh thu và chi phí dự kiến của bạn. Nếu cần tư vấn chọn dòng máy bán nước giải khát cụ thể theo lưu lượng thực tế, đội TSE Vending có thể khảo sát vị trí và đề xuất cấu hình phù hợp.

#máy bán nước tự động#chọn dung tích máy bán nước#vị trí đặt máy bán nước tự động#máy bán nước giải khát

Câu hỏi thường gặp

Nên đo lưu lượng người qua lại như thế nào trước khi chọn máy bán nước?

Đếm số lượt người đi qua vị trí dự kiến trong khung giờ cao điểm (thường là giờ nghỉ trưa và đầu/cuối ca), lặp lại 2–3 ngày để lấy trung bình. Con số này quyết định dung tích máy: lưu lượng càng cao thì cần máy chứa được nhiều lon/chai hơn để không phải nạp hàng quá thường xuyên.

Máy bán nước tự động chứa được bao nhiêu lon?

Tùy cấu hình khay và loại sản phẩm. Dòng máy lớn dùng cho khu công nghiệp mà TSE Vending đã triển khai chứa khoảng 400 lon mỗi máy; các dòng mini cho văn phòng nhỏ chứa ít hơn. Nên chọn dung tích theo tần suất nạp hàng bạn chấp nhận được, không nên chọn dư gây lãng phí vốn.

Vị trí nào đặt máy bán nước tự động hiệu quả nhất?

Nơi có lưu lượng ổn định và người dừng chân tự nhiên: gần lối ra vào, khu vực nghỉ, hành lang nối các phân xưởng, sảnh thang máy. Cần có ổ điện 220V và mặt bằng khoảng 0,6–0,8m² (tùy model). Tránh góc khuất ít người đi qua dù mặt bằng ở đó rẻ hơn.

Một máy phục vụ được bao nhiêu người là hợp lý?

Không có con số cố định — phụ thuộc thói quen tiêu dùng và số ca làm việc. Trong dự án tòa nhà văn phòng của TSE Vending, 4 máy phục vụ hơn 1.200 nhân viên và đạt trên 2.000 giao dịch mỗi tháng. Với khu công nghiệp ca đêm, mật độ máy dày hơn để rút ngắn quãng đường công nhân phải đi trong giờ nghỉ ngắn.

T

Tác giả

Nguyễn Đỗ Tùng

Chuyên gia Máy Bán Hàng Tự Động & Smart Locker

Hơn 10 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực máy bán hàng tự động và smart locker tại Việt Nam. Đồng sáng lập TSE Vending từ năm 2014, trực tiếp tư vấn và triển khai nhiều dự án cho doanh nghiệp, chung cư và khu công nghiệp tại nhiều tỉnh thành.

Gọi tư vấn
Nhận báo giá