• Gọi mua hàng: 08.3737.5757

Sự ra đời của máy bán hàng tự động tại Việt Nam

Tsevending Tác giả Tsevending 08/01/2024 20 phút đọc

Có rất nhiều câu chuyện về máy bán hàng tự động ở Việt Nam, bỏ qua việc các tổ chức quốc tế tài trợ máy vì nhiều mục đích khác nhau thì có lẽ thời điểm đánh dấu sự xuất hiện của sản phẩm này có lẽ là vào năm 2004 với 5 chàng trai của đại học Bách Khoa. 

  • Nguồn báo:  tuoitre.vn/5-chang-trai-amp-may-ban-hang-tu-dong-made-in-vn-36955.htm

Ở Bài viết này chúng tôi mượn một vài thông tin đã được đăng trên báo để làm căn cứ để minh chứng cho khát vọng tuổi trẻ cũng như niềm đam mê cháy bỏng của một đội ngũ sinh viên Bách Khoa muốn sản xuất ra một chiếc máy bán hàng tự động ở một thời điểm rất khó khăn để tiếp cận các công nghệ cũng như nguồn cung linh phụ kiện so với bây giờ.

Từ đề tài đến việc hoàn thiện sản phẩm máy bán hàng tự động đầu tiên của Việt Nam chế tạo

Theo chúng tôi tìm hiểu thì ban đầu đây là một đề án tốt nghiệp, được nhen nhóm từ 2003 và đến năm 2004 thì bắt tay vào chế tạo và cho ra sản phẩm là phiên bản demo đầu tiên và đây cũng chính là đề án tốt nghiệp được điểm cao nhất tại trường Bách khoa lúc bấy giờ với số điểm là ( Ba điểm 10, một điểm 9,9 và một điểm 9,8 ).

Cũng đúng thôi một sản phẩm công nghệ mà lần đầu tiên xuất hiện tại Việt Nam có thể vận hành khá ổn trong 1 khuôn khổ nhất định thì chúng ta cũng có thể cảm nhận được tâm huyết cũng như khả năng sáng tạo của các bạn sinh viên tốt đến mức nào

Máy bán hàng tự động sinh viên bách khoa

Máy bán hàng tự động sinh viên bách khoa

Thời điểm ra mắt máy bán hàng tự động được sử dụng phương thức thanh toán mua hàng bằng tiền xu và có cả chức năng trả lại tiền thừa một cách rất thông minh và chính xác, đặc biệt là có thể phân biệt được tiền giả.

Theo chúng tôi tìm hiểu thì máy có nhiều phiên bản được sản xuất trong đó có một mẫu được cải tiến nâng cấp với chi phí sản xuất tại thời điểm 2004 là 30 triệu một con số không hề nhỏ.

Tuy nhiên theo chúng tôi thì đó là chi phí nghiên cứu sản xuất 1 sản phẩm thử nghiệm còn khi ra bản thương mại hóa thì sẽ được tối ưu tốt hơn về giá để phù hợp với các nhà đầu tư.

Hiện nay có lẽ nhóm nghiên cứu này mỗi người đã thành công ở một mảng khác nhau nên chúng ta không được thấy thương hiệu máy bán hàng tự động M2T xuất hiện trên thị trường.

Nhưng một lần nữa chúng ta lại phải nhắc về cái mốc lịch sử đó chính là năm 2004 một thời kỳ còn rất sơ khai cho các sản phẩm công nghệ kể cả các sản phẩm nhập khẩu chứ chưa nói gì đến việc sản xuất trong nước.

Một vài quan điểm cá nhân của chúng tôi về dự án máy bán hàng tự động đầu tiên của Việt Nam

SVbáchkhoagiànhgiảivớimáybánhàngtựđộngtrongcuộcthi

SV bách khoa giành giải với máy bán hàng tự động trong 1 cuộc thi

  • Thời điểm ra mắt sản phẩm khá sớm cũng là một bất lợi để tiến sau hơn vào thị trường, bởi một lẽ lúc đó văn hóa tiêu dùng còn khá sơ khai, việc tiêu tiền giấy, mua hàng tại chợ, tạp hóa là một thói quen ăn sâu trong tiềm thức của đại bộ phận lúc bấy giờ.
  • Chi phí sản xuất, giá máy bán hàng tự động lớn, tính về độ hiệu quả kinh tế thu hồi vốn chưa khả thi
  • Nguồn kinh phí đầu tư cho dự án không đủ lớn để có thể đưa ra thị trường máy số lượng lớn để tạo thói quen, đào tạo thị trường
  • Chưa đa dạng về phương thức thanh toán cũng là một rào cản lớn để thương mại hóa

Trên đây là một vài quan điểm đứng dưới góc độ về tính khả thi khi đưa sản phẩm ra thị trường tại thời điểm đó, còn về ý tưởng thì thực sự là rất tốt, nó vượt xa so với tư tưởng tại thời điểm đó.

Tình hình phát triển hiện nay của hệ thống máy bán hàng tự động

Sự xuất hiện của máy bán hàng tự Nhật Bản và Trung Quốc tại thị trường Việt Nam mới chính là lúc mở ra một sân chơi mới rộng lớn hơn, thiết thực hơn với người tiêu dùng khi các nhà đầu tư nước ngoài hoặc trong nước có tiềm lực kinh tế rót vốn vào ngành Vending machine.

Hai trong nhiều doanh nghiệp có những bước đi bài bản và sớm nhất đó là S&B, VVM… với những hệ thống máy bán hàng tự động xuất hiện khá nhiều tại các khu công cộng, các trường cao đẳng đại học trên toàn quốc từ những năm 2008 – 2012

Hệ thống máy bán hàng tự động lắp trong trường cao đẳng đại học

Hệ thống máy bán hàng tự động ở các trường cao đăng đại học

Với những hệ thống thanh toán đa dạng hơn như tiền giấy, polime, Qrcode sản phẩm được tiếp cận gần hơn với người tiêu dùng, đặc biệt là việc đa dạng các chủng loại hàng hóa cạnh tranh tốt hơn so với các loại hình bán lẻ tương tự.

Đến năm 2020 thì phải nói là sự bùng nổ của hệ thống kinh doanh máy bán hàng tự động tại Việt Nam bất chấp đại dịch lớn là Covid 19, với rất nhiều nhà đầu tư cá nhân lắp đặt tại nhiều nơi trên khắp cả nước

Nhưng có một điều hơi đáng tiếc là suốt một quãng đường dài phát triển từ năm 2004 đến năm 2020 tại Việt Nam vẫn chưa có một nhà sản xuất máy bán hàng tự động đúng nghĩa nào. Tất cả hiện nay mới chỉ dừng lại ở khâu lắp ráp và hoàn thiện phần mạch điều khiển nội địa hóa. Đa phần các máy bán nước tự động trên thị trường đều đến từ Nhật bản và Trung quốc.

Mô hình kinh doanh máy bán hàng xuất hiện khắp nơi ở nhật bản

Mô hình kinh doanh máy bán hàng xuất hiện khắp nơi ở nhật bản

Tiềm năng phát triển sản xuất của máy bán hàng tự động tại Việt Nam

Tốc độ phát triển kinh tế của Việt Nam những năm gần đây phát triển rất tốt cộng với cơ cấu dân số là trẻ, mức độ tiêu thụ nước ngọt cũng như tiếp cận công nghệ ngày một nhanh, đây là một thị trường đầy tiềm năng cho ngành kinh doanh khai thác máy bán hàng tự động phát triển.

Theo đổi ý tưởng nội địa hóa hoàn toàn và thêm tham vọng xuất khẩu máy bán hàng tự động ra nước ngoài Tsevending đã và đang dần hình thành nên một sản phẩm thuần Việt mang trên mình công nghệ 4.0 ra thị trường. Đây là một sản phẩm được nghiên cứu lỹ lưỡng từ khâu chế tạo đến đầu ra sản phẩm.

Cộng thêm nguồn lực tài chính dồi dào chúng tôi hi vọng thương hiệu TSEvending sẽ đến gần hơn với các nhà đầu tư, để người tiêu dùng được trải nghiệm và kinh doanh trên những sản phẩm của người Việt làm ra với chất lượng và độ thông minh không kém bất cứ hàng ngoại nhập nào.

Nhà xưởng sản xuất máy bán hàng tự động

Nhà xưởng sản xuất máy bán hàng tự động

Với tỷ lệ máy bán hàng tự động trên thị trường hiện nay so với các nước như Mỹ, Nhật, Trung Quốc thì số lượng của chúng ta hiện nay rất nhỏ có thể nói chưa thể đáp ứng được 1 phần nhu cầu của người tiêu dùng.

Đây cũng chính là cơ hội dành cho những người đã và đang kinh doanh khai thác máy bán hàng tự động tại Việt Nam và cũng là động lực để Tsevending cho ra mắt những dòng máy chất lượng nhất đến tay người tiêu dùng


Tsevending
Tác giả Tsevending Admin
Bài viết trước Vận hành máy bán hàng tự động thế nào để tiết kiệm thời gian mà vẫn đạt doanh số

Vận hành máy bán hàng tự động thế nào để tiết kiệm thời gian mà vẫn đạt doanh số

Bài viết tiếp theo

Mang tiện ích đến cho người lao động tại các nhà máy bình dương bằng máy bán hàng tự động

Mang tiện ích đến cho người lao động tại các nhà máy bình dương bằng máy bán hàng tự động
Viết bình luận
Thêm bình luận
Popup image default

Bài viết liên quan

Thông báo