• Gọi mua hàng: 08.3737.5757

Sự xuất hiện và xu hướng phát triển của máy bán hàng tự động tại việt Nam

Tsevending Tác giả Tsevending 08/01/2024 27 phút đọc

Khi tiền xu chính thức đưa vào lưu thông trở lại ở Việt Nam vào cuối 2003, các nhà sản xuất, nhập khẩu đã bắt đầu đưa những chiếc máy bán hàng tự động sử dụng loại tiền này ở các thành phố lớn. 

Tuy nhiên, do nhiều nguyên nhân khác nhau (không có thói quen xài tiền xu, giá tiền mua vật phẩm cao vì máy đắt…) mà những lợi thế của loại hình bán hàng tiên tiến này gần như không phát huy được ở Việt Nam.

Tiền xu tại việt nam

Hình ảnh tiền xu bắt đầu được lưu hành vào cuối năm 2003

Những dấu mốc ghi nhận sự phát triển của máy bán hàng tự động

 • Trong cuộc thi “Tuổi trẻ với tự động hóa VN 2004” được tổ chức lần thứ IV tại Trường Đại học Bách khoa Hà Nội, đề tài “Máy bán hàng tự động” của nhóm sinh viên Trường ĐH Bách khoa Hà Nội đã đạt giải nhất.
 • Cũng tại thời điểm đó, một số công ty như VSYS và Paygate (VTC) đã hợp tác với nhau đưa ra những giải pháp mua hàng tự động với giá rẻ hơn đồng thời tiện lợi hơn rất nhiều so với giải pháp sử dụng tiền xu truyền thống do nó không còn dùng tiền mặt nữa.
SV bách khoa giành giải với máy bán hàng tự động trong 1 cuộc thi

SV bách khoa giành giải với máy bán hàng tự động trong 1 cuộc thi

 • Trải qua một khoảng thời gian thăng trầm phát triển ( từ 2005 đến 2016), máy bán hàng tự động tại Việt Nam có những bước chuyển mình, do nhiều tác động tích cực từ sự phát triển xã hội, việc bùng nổ công nghệ thông tin, truyền thông mạnh mẽ, chủ trương, chính sách của Nhà nước về việc áp dụng công nghệ, kỹ thuật vào hoạt động sản xuất, kinh doanh….
 • Từ đó, các nhà đầu tư kinh doanh, những tập đoàn, tổ chức, đơn vị đã mạnh dạng hơn trong việc khai thác và đem mô hình máy bán hàng tự động tiếp cận đến mọi người dân, nhằm tạo ra các giá trị giúp xã hội văn minh hơn, mang đến những tiện ích cao cấp, phục vụ người tiêu dùng được tốt hơn, quảng cáo thương hiệu và làm tăng thêm mỹ quan đô thị,….
Một hành động mua hàng của người tiêu dùng

Một hành động mua hàng của người tiêu dùng

 • Năm 2018, năm mà chúng ta nghe nhiều nhất đến cụm từ  “Kỷ nguyên công nghệ 4.0” và cũng là lúc máy bán hàng bùng phát, tăng trưởng mạnh mẽ từ kiểu dáng, kích thước đa dạng, đến những tính năng cao cấp như thanh toán trực tuyến bằng QR code, thanh toán bằng thẻ nội bộ, màn hình chọn sản phẩm bằng cảm ứng, hệ thống nhận tiền mặt tân tiến (ít xảy ra lỗi vặt và thối trả tiền thừa)…
 • Những nhà đầu tư phát triển máy bán hàng tự động đã nhập về hàng trăm chiếc máy sản xuất tại Mỹ, Châu Âu, Nhật Bản, Trung Quốc… đồng thời một số đại gia đầu ngành trong lĩnh vực tự động hóa trong nước cũng bắt đầu bắt tay thiết kế, sản xuất máy bán hàng tự động mang thương hiệu “Made in VietNam”.
Thao tác mua hàng bằng Qrcode

Thao tác mua hàng bằng Qrcode trên máy bán hàng tự động (nguồn internet)

 • Cho đến nay máy bán hàng tự động đã trở thành một ngành kinh doanh khá phổ biến và mang lại cho các nhà đầu tư rất nhiều lợi nhuận cũng như những tiện ích thiết thực nhất đối với người tiêu dùng.
 • Sự xuất hiện của máy bán hàng tự động ở khắp mọi nơi từ các khu vui chơi công cộng, trường học, bệnh viện thậm chí trong những doanh trại quân đội đủ để cho thấy tiện ích của những máy bán nước này là vô cùng lớn và có thể đáp ứng rất đa dạng đối tượng khác nhau
máy bán hàng tự động tại doanh trại quân đội

Máy bán hàng tự động tại doanh trại quân đội ( Ảnh thời sự VTV1 )

Một vài lưu ý đối với người dùng và kinh doanh máy bán hàng tự động tại Việt Nam

 • Máy bán hàng chỉ sử dụng được khi có nguồn điện cung cấp đều đặn thường xuyên. Trong quá trình hoạt động máy nếu mất điện thì máy bán hàng sẽ ngừng hoạt động cho đến khi có điện trở lại.
 • Tuy có những máy trang bị những bộ lưu điện nhưng thời gian sử dụng thường không được lâu. Đây cũng là một vấn đề cần lưu ý đối với những người kinh doanh những sản phẩm bắt buộc phải bảo quản liên tục trong một nhiệu độ thích hợp
Máy bán kem tự động

Máy bán kem tự động

 • Máy bán hàng tự động thực tế vẫn là một chiếc máy, không tránh được việc hỏng máy hoặc trục trặc có thể xảy ra, khi đó dịch vụ bán hàng sẽ bị ngừng hoạt động và phải chờ xử lý đến khi có nhân viên đến kiểm tra.
Mô hình kinh doanh với máy bán dừa tự động

Mô hình kinh doanh với máy bán dừa tự động

Vì thế, đòi hỏi người đầu tư kinh doanh phải nhạy bén, đánh giá thị trường tốt, nắm bắt cơ hội kinh doanh và đặt thái độ phục vụ lên hàng đầu. Và khâu chuẩn bị để lên kế hoạch triển khai mô hình kinh doanh bằng máy bán hàng tự động luôn được sự quan tâm nhất định đối với người đầu tư.

Sau đây là những tiêu chí đánh giá được tóm tắt, nhằm định hướng phát triển mô hình kinh doanh máy bán hàng tự động tại thị trường Việt Nam, khảo sát dựa trên phân tích của chuyên gia Châu Thanh Bảo –MBA, PGS.TS Đỗ Văn Xê (nguyên phó hiệu trưởng Trường ĐH Cần Thơ), hiệu trưởng Trường ĐH Hùng Vương TP.HCM.

 • Xác định loại sản phẩm tiêu dùng qua máy bán hàng tự động tùy thuộc vào đặc điểm của từng vùng, nhu cầu và thu nhập của người dân của vùng đó. Tùy vào mức độ phát triển của nơi đó thì nên triển khai các máy bán hàng tự động cho phù hợp. Vì đây là một loại hình mua bán mới, có thể làm thay đổi cả thói quen mua hàng truyền thống nên thâm nhập thị trường cần nghiên cứu kỹ thói quen tiêu dùng, sự chấp nhập sản phẩm và thử nghiệm từng cụm sau đó lan rộng cả thị trường.
kinh doanh mo hình máy bán hàng tự động

Mô hình máy bán hàng tự động biểu tượng của Đồng Tháp

 • Cần bố trí nhiều loại sản phẩm có chất lượng, vệ sinh, an toàn thực phẩm để đáp ứng nhu cầu của người tiêu dùng, trong đó thông tin tuyên truyền, tiếp thị và hướng dẫn sử dụng máy bán nước tự động là các yếu tố quan trọng hàng đầu. Loại hình này hàm chứa yếu tố công nghệ cao, hiện đại cho nên chúng hướng đến khách hàng trẻ hoặc đối tượng khách hàng có thể tiếp nhận một sản phẩm mới một cách dễ dàng.
Quy-trình-vận-hành-máy-bán-hàng-tự-động-tại-trường-cao-đẳng-đồng-nai (1)

Sản phẩm trên máy bán hàng tự động

 • Cần lưu ý các yếu tố quan trọng ảnh hưởng đến quyết định chọn mua sản phẩm thông qua máy bán hàng tự động, trong đó kể đến là yếu tố thương hiệu của tổ chức và giá máy bán hàng tự động. Nên có chiến lược xây dựng thương hiệu tốt gắn với sự phát triển thị trường máy bán hàng tự động.
Tse nhà cung cấp máy bán hàng tự động hàng đầu

Tse nhà cung cấp máy bán hàng tự động hàng đầu

 • Cần chú trọng đến hành vi sau khi mua của người tiêu dùng. Nâng cao mức độ hài lòng và giảm thiểu mức độ không hài lòng của khách hàng đối với việc sử dụng máy bán hàng tự động. Lưu ý đến các kỳ vọng của người tiêu dùng về máy bán hàng tự động như kỳ vọng về tiếp cận thông tin, hướng dẫn sử dụng máy bán hàng tự động, nhu cầu khắc phục sự cố nhanh chóng khi phát sinh, chiến lược kênh phân phối máy bán hàng tự động, chiến lược giá bán sản phẩm, đầu tư máy hiện đại hơn.
Căng teen bệnh viện trường học sử dụng máy bán hàng tự động

Trải nghiệm người dùng máy bán hàng tự động rất quan trọng

Như vậy tương lai kinh doanh mô hình máy bán hàng tự động thực sự rất tiềm năng, nếu định hướng rõ ràng, nắm bắt thị trường tốt và có thái độ phục vụ chuyên nghiệp, từ đó làm tăng doanh số bán hàng, đem lại những tiện ích cao cấp cho người dân, phát triển kinh tế – xã hội ngày một văn minh hơn, giàu đẹp hơn, hướng đến mục tiêu “Công nghiệp hóa -–Hiện đại hóa” đất nước. Nâng cao hình ảnh Việt Nam trong mắt các du khách nước ngoài

 


Những địa điểm lắp đặt máy bán hàng tự động khác mà bạn có thể quan tâm:


Tsevending
Tác giả Tsevending Admin
Bài viết trước Mua máy bán nước ngọt tự động ở đâu giá tốt

Mua máy bán nước ngọt tự động ở đâu giá tốt

Bài viết tiếp theo

Kênh Tiktok về máy bán hàng tự động của TSE chính thức lên sóng

Kênh Tiktok về máy bán hàng tự động của TSE chính thức lên sóng
Viết bình luận
Thêm bình luận
Popup image default

Bài viết liên quan

Thông báo