• Gọi mua hàng: 08.3737.5757

[Giải Đáp] Lỗi Máy Bán Hàng Tự Động & Cách Khắc Phục Hiệu Quả

Tsevending Tác giả Tsevending 12/07/2024 16 phút đọc

Máy bán hàng tự động ngày càng xuất hiện nhiều với vô vàn lợi ích. Tuy nhiên trong quá trình vận hành, vẫn còn xảy ra một số sự cố. Trong bài viết dưới đây, hãy cùng TSEveding tìm hiểu về các lỗi máy bán hàng tự động và cách khắc phục nhé.

Đôi nét về máy bán hàng tự động

Máy bán hàng tự động chính là loại máy chuyên cung cấp nhiều mặt hàng tiện ích cho người sử dụng. Loại máy này có thể tự hoạt động 24/7 mà không cần tác động bởi sự điều khiển của con người.

Chiếc máy bán hàng đầu tiên đã được ra đời vào những năm đầu ở thập niên 1880, tại nước Anh. Sau đó 8 năm, Mỹ cũng đã phát minh ra một loại máy bán hàng tự động tương tự. Với cuộc sống hiện đại ngày nay, máy bán hàng tự động đã xuất hiện rất nhiều và ngày càng có nhiều chức năng hiện đại hơn.

lỗi máy bán hàng tự động

Máy bán hàng tự động mang lại nhiều tiện ích

Các chiếc máy bán hàng hàng tự động ngày càng nhận được sự ủng hộ của nhiều người. Hiện nay có các loại máy bán hàng tự động phổ biến như sau:

 • Máy bán hàng tự động có màn hình LCD hiển thị quảng cáo: Loại máy này thì sẽ sở hữu màn hình LCD hiển thị quảng cáo theo yêu cầu của đơn vị sử hữu. Nó cũng có thể tích hợp tính năng thanh toán qua thẻ.
 • Máy bán hàng tự động dạng combo: Với loại máy này có sự kết hợp cả bán đồ ăn và nước uống, mỗi thứ một bên.
 • Máy bán hàng lựa chọn bằng phím trên màn hình: Khi sử dụng loại máy này, khách hàng có thể thấy các sản phẩm ở từng ô để dễ hình dung.
 • Một loại máy bán hàng nữa là không có trang bị màn hình cảm ứng.

Những lỗi máy bán hàng tự động thường gặp

lỗi máy bán hàng tự động

Máy bán hàng tự động cũng có thể xảy ra lỗi

Máy bán hàng tự động mang lại rất nhiều lợi ích cho người dùng và người kinh doanh. Nhưng bên cạnh đó, máy vẫn còn xảy ra một số trục trặc trong quá trình vận hành.

Máy không nhận tiền

Một lỗi thường xảy ra với máy bán hàng tự động là khách hàng đưa tiền vào nhưng máy không nhận. Dù thực hiện nhiều lần nhưng máy vẫn trả lại tiền, nên không mua được hàng. 

Nguyên nhân xảy ra lỗi này có thể là do tiền khách hàng đưa vào bị rách góc, ẩm ướt, nhàu nát quá mức. Cũng có trường hợp máy bán hàng tự động không nhận vì đó là tiền giả.

Máy chỉ nhận đồng thứ nhất

Lỗi tiếp theo cũng thường xảy ra với máy bán hàng tự động đó chính là chỉ nhận đồng thứ nhất. Từ đồng tiếp theo khách hàng đưa vào thì máy không nhận và liên tiếp bỏ ra.

Nguyên nhân xảy ra lỗi này có thể là do khách hàng không chọn trước sản phẩm để mua, hoặc cũng có thể là do khách sử dụng hai đồng tiền lẻ.

Lựa chọn ngăn trống nhưng vẫn bị trừ tiền

Một số khách hàng cũng phàn nàn tình trạng họ chọn nhầm vào ngăn trống, lò xo qua mã tiền vẫn bị trừ. Nguyên nhân của lỗi này có thể là do máy chưa được cài đặt chế độ cảm biến rơi.

Không lựa chọn được khay

Cũng có lỗi xảy ra với máy bán hàng tự động là khách hàng không lựa chọn được khay hàng. Rồi màn hình thì hiện lên chữ lỗi là Error 04. Nguyên nhân của vấn đề này là do ngăn hàng đã tự động khóa khi người mua hàng vừa chọn nhầm. Nó không còn giữ được chế độ cảm biến rơi nữa.

Hoặc cũng có trường hợp là khách hàng không lựa chọn được khay hàng. Còn màn hình LCD lại hiển thị lên dòng chữ UNDERSTOCK. Nguyên nhân của vấn đề này là do phần mềm trong máy đã kiểm tra số lượng hàng tại khay nhỏ hơn số lượng khách đặt.

Lò xo bị lệch

Khi mà lò xò của máy bị lệch, gây ra vấn đề đưa hàng vào khó khăn hơn. Nguyên nhân là do khi bật chế độ cảm biến rơi, lò xo sẽ quay quá mức để đẩy hàng khi ngăn không có hàng.

Hàng không rơi ra khay

Cũng có lỗi máy bán hàng tự động là hàng hóa quá nhỏ, không phù hợp với kích thước của lò xo. Do đó, hàng hóa khi khách hàng ấn chọn thì không thể rơi ra khỏi khay.

Máy lạnh không hoạt động

Một vài trường hợp bạn phát hiện ra máy lạnh của máy bán hàng không hoạt động. Cũng có thể nguyên nhân là do bạn chưa kích hoạt được máy lên, hoặc là do các kết nối của dây không ổn định.

Đèn led không sáng

Nếu bạn phát hiện đèn led của máy bán hàng tự động không sáng. Cũng có thể là do bạn chưa bật đèn led lên, hoặc là do jack kết nối điều khiển đèn LED chưa được cắm.

Cảm biến không hoạt động

Khi bạn nhận thấy cảm biến bị rơi dù có kích hoạt cũng không hoạt động. Nguyên nhân có thể là do bề mặt cảm biến rơi bị che, hoặc là do các dây kết nối của cảm biến rơi không được ổn định.

Vấn đề ở đầu đọc tiền

Đầu đọc tiền của máy bán hàng tự động cũng có thể xảy ra sự cố như là bị tắt, hoặc là không nhận tiền. Nguyên nhân có thể do đầu đọc tiền bị hỏng, hoặc là đầu chưa được cấp nguồn.

Cách khắc phục hiệu quả lỗi máy bán hàng tự động

Nếu bạn đang lo lắng về lỗi máy bán hàng tự động, hãy tham khảo một số cách khắc phục sau đây.

 • Máy không nhận tiền: Trong trường hợp này thì bạn nên khắc phục bằng cách là yêu cầu khách đưa tiền phẳng, không để tiền ẩm ướt vào máy.
 • Máy chỉ nhận đồng thứ nhất: Cách xử lý là yêu cầu khách lựa chọn hàng mình muốn mua trước khi nhét tiền vào.
 • Lựa chọn ngăn trống nhưng vẫn bị trừ tiền: Cách khắc phục là vào phần cài đặt, rồi thực hiện kích hoạt chế độ cảm biến rơi.
 • Không lựa chọn được khay: Hãy vào phần cài đặt, rồi vào mục ERROR LOG, xóa các lỗi trong mục Motor Error. Hoặc là bạn xử lý bằng cách vào mục cài đặt số lượng hàng Set Capacity lên 199.
 • Lò xo bị lệch: Hãy vào mục TEST SLOT, thực hiện giả mua hàng 1 lần, để cho lò xo được quay lại vị trí.
 • Hàng không rơi ra khay: Khắc phục bằng cách là bạn bật chức năng cảm biến rơi, sẽ không trừ tiền của khách hàng. Khi đó khách hàng lựa chọn hàng ở ngăn khác, rồi người quản lý cần phải sửa đổi lại lỗi.
 • Máy lạnh không hoạt động: Hãy thực hiện kiểm tra lại điều khiển máy lạnh trong phần cài đặt, cũng như là các kết nối của cảm máy lạnh.
 • Đèn led không sáng: Bạn cần phải kiểm tra các dây kết nối cài đặt đèn LED, bật tắt đèn led bằng phần mềm.
 • Cảm biến không hoạt động: Hãy kiểm tra thật kỹ lại bề mặt và các dây kết nối của cảm biến rơi.
 • Vấn đề ở đầu đọc tiền: Cách khắc phục là bạn cần phải khởi động lại máy bán hàng, tiếp đó là kiểm tra các kết nối và vệ sinh lại đầu lọc tiền.

Trên đây là tổng hợp của TSEveding về lỗi máy bán hàng tự động cũng như các cách khắc phục bạn cần biết. Hy vọng với các thông tin này, sẽ giúp bạn không còn gặp bất kỳ khó khăn nào trong quá trình sử dụng máy bán hàng tự động.


Tsevending
Tác giả Tsevending Admin
Bài viết trước [Tổng Hợp] Lỗi Máy Bán Nước Tự Động & Cách Khắc Phục

[Tổng Hợp] Lỗi Máy Bán Nước Tự Động & Cách Khắc Phục

Bài viết tiếp theo

Máy bán vàng tự động tại Việt Nam

Máy bán vàng tự động tại Việt Nam
Viết bình luận
Thêm bình luận
Popup image default

Bài viết liên quan

Thông báo